Tìm hiểu ký hiệu ống kính Tamron


Để mua đúng chủng loại ống kính cần sử dụng, người sử dụng cần biết các ký hiệu này có nghĩa là gì để biết được các tính năng của ống kính đó.


Bài viết sẽ giải nghĩa các ký hiệu thường thấy trên các dòng ống kính Tamron.


AD (Anomalous Dispersion) – Chất liệu kính cho phép kiểm soát tốt hơn hiện tượng sắc sai, giảm hiện tượng sắc sai và cho hình ảnh chất lượng hơn.


ASL (Aspherial) – Thấu kính (gần như) phẳng, có tác dụng chống cầu sai, làm tăng độ chính xác của hình ảnh và tạo khả năng sản xuất các ống zoom tỷ lệ lớn hơn.


BIM (Built-in Motor) – Mô-tơ gắn trong ống kính dành riêng cho thân máy Nikon.


Di (Digitally Integrated Design) – Thiết kế tích hợp công nghệ số nhằm sản xuất các thấu kính / ống kính phù hợp với máy ảnh số. Các thân máy cảm bién cúp nhỏ (APS-C) cũng có thể sử dụng ống Di nhưng sẽ có một số hiệu ứng khác với khi lắp trên máy toàn khổ như hiện tượng tối mép ảnh giảm, boke giảm, v.v…


Di II (Digitally Integrated Design II) – Thiết kế tích hợp công nghệ số 2. Các ống Di II phù hợp với máy ảnh số DSLR có cảm biến cúp nhỏ APS-C.


HID (High Index Dispersion glass) – Ống kính có thấu kính chế tạo bằng kính chống tán xạ chỉ số cao.


IF (Internal Focus) – Hệ thống căn nét trong với các thấu kính chuyển động bên trong thân ống.


LD (Low Dispersion) – Chất liệu kính cao cấp làm thấu kính có độ tán xạ thấp, giảm thiểu hiện tượng tán xạ làm tăng chất lượng hình ảnh.


PZD (Piezo Drive) – Cơ chế căn nét tự động gắn mô-tơ (đời mới) âm thanh sóng đứng, giúp căn nét êm và chính xác.


SHM (Super Hybrid Mount) – Ống kính có gá lắp (đuôi ống) dạng siêu lai tạo.


SP (Super Performance Series) – Dòng ống kính có hiệu năng siêu việt, chất lượng cao, cho hình ảnh đẹp.


USD (Ultrasonic Silent Drive) – Cơ chế căn nét tự động gắn mô-tơ siêu êm không phát ra tiếng động và căn nét chính xác.


VC (Vibration Compensation) – Thuật ngữ Tamron sử dụng chỉ các ống kính có gắn hệ thống chống rung, làm giảm tác động của hiện tượng rung tay máy.


XLD (Extra Low Dispersion) – Chất liệu kính cao cấp làm thấu kính có độ tán xạ siêu thấp, tăng cường chất lượng hình ảnh.


XR (Extra Refractive Index) – Thủy tinh chiết xuất cao, có khả năng “bẻ” các tia sáng ở góc hẹp hơn giúp sản xuất ống kính có chiều dài ngắn hơn đồng thời giảm cầu sai.


ZL (Zoom Lock) – Ống kính có lẫy khóa chống tụt ống zoom khi mang đi mang lại. Đặc biệt cần thiết khi ống đã sử dụng nhiều.


Theo vinacamera

Contact Me on Zalo
0974 90 39 49